Sóc Trăng sẽ không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấn

Sóc Trăng là địa phương có 72 km bờ biển và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi chim yến ở tỉnh này đang có nhiều vấn đề cần được giải quyết…

Theo đó, hiện nay nhiều nhà nuôi yến được xây dựng ở khu dân cư, khu vực đô thị, chưa phù hợp với quy định và điều kiện vệ sinh thú y cũng như quy hoạch chăn nuôi, dẫn đến mất cân bằng giữa tốc độ tăng nhà yến và tốc độ tăng trưởng đàn chim yến. Nhiều người nuôi yến chưa nắm bắt được quy trình kỹ thuật, công nghệ nuôi chim yến, đầu tư xây nhà nuôi yến ở những vị trí không thuận lợi cho sự sinh tồn, phát triển của chim yến nên hiệu quả kinh tế thấp. Ngoài ra còn có những tác động xấu đến môi trường, quản lý thú y…

Để đáp ứng nhu cầu phát triển và phát huy thế mạnh của nghề nuôi yến ở địa phương gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Sóc Trăng sẽ không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấn.

Tại kỳ họp chuyên đề ngày 28/2, các đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã biểu quyết đồng ý thông qua 21 dự thảo nghị quyết liên quan đến kinh tế - xã hội, đầu tư công và công tác cán bộ. Trong đó, nhiều đại biểu quan tâm đến khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến bởi dự thảo nghị quyết được ban hành đến lần thứ 9.

nha-nuoi-yen(1)

Không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Theo nghị quyết, khu vực không được phép chăn nuôi là các phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh Sóc Trăng. Khu dân cư hiện hữu, khu dân cư theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt cũng là nơi không được chăn nuôi. Vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi như quy định ở trên. Nhà yến phải có khoảng cách tối thiểu 300 mét tính từ ranh giới hành chính của khu vực không được phép chăn nuôi, khu dân cư hiện hữu, khu dân cư theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với những tổ chức, cá nhân đã xây dựng chuồng, trại để chăn nuôi trước ngày nghị quyết có hiệu lực, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng cho thời gian di dời ra khỏi khu vực cấm trước ngày 1/1/2025. Đối với nhà nuôi chim yến hoạt động trước ngày nghị quyết có hiệu lực thì được phép tồn tại nhưng phải giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới và không sử dụng loa phóng, phát âm thanh.

Theo đó, khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng gồm: Tại TP. Sóc Trăng gồm Phường 1 và khu vực trung tâm các phường còn lại theo quy hoạch được phê duyệt; tại thị xã Ngã Năm gồm khu vực trung tâm thị xã Ngã Năm và khu vực trung tâm Phường 2, Phường 3 theo quy hoạch đã được phê duyệt; thị xã Vĩnh Châu gồm khu vực trung tâm thị xã Vĩnh Châu và khu vực trung tâm Phường 2, phường Khánh Hòa, phường Vĩnh Phước theo quy hoạch đã được phê duyệt; huyện Long Phú gồm trung tâm thị trấn Long Phú và trung tâm thị trấn Đại Ngãi; huyện Kế Sách gồm trung tâm thị trấn Kế Sách và trung tâm thị trấn An Lạc Thôn; huyện Mỹ Xuyên gồm trung tâm thị trấn Mỹ Xuyên và trung tâm vùng quy hoạch thị trấn mới (xã Hòa Tú 1); huyện Châu Thành là khu vực trung tâm thị trấn Châu Thành; huyện Mỹ Tú là trung tâm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa; huyện Thạnh Trị gồm trung tâm thị trấn Phú Lộc và trung tâm thị trấn Hưng Lợi; huyện Cù Lao Dung là khu vực trung tâm thị trấn Cù Lao Dung; huyện Trần Đề gồm trung tâm thị trấn Trần Đề và trung tâm thị trấn Lịch Hội Thượng.

Bài viết liên quan

Thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng của heo
Thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng của heo
Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
Ngọc Hồi (Kon Tum): Triển khai quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngọc Hồi (Kon Tum): Triển khai quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Quảng Trị: Chủ động phòng, chống cúm gia cầm A/H5N8
Quảng Trị: Chủ động phòng, chống cúm gia cầm A/H5N8

Comments

There is no comment

Sóc Trăng sẽ không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấn "Sóc Trăng sẽ không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấn" get  Sóc Trăng sẽ không cho nuôi chim yến tại phường, thị trấnIHAPPYSóc Trăng là địa phương có 72 km bờ biển và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi ...false
4.9/5 with 34 reviewed.
WRITE COMMENT