Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Thời điểm này, số lượng đàn gia súc, gia cầm (GSGC) trong toàn tỉnh Long An cao nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, ngành Nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống không để dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi.

Nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến nay, toàn tỉnh có trên 85.000 con heo, gần 120.000 con trâu, bò và hơn 9,2 triệu con GC. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, dịch cúm GC xảy ra tại 1 hộ ở huyện Thạnh Hóa, tổng số GC tiêu hủy 91 con; dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra tại 70 hộ thuộc 39 xã, thị trấn thuộc 13 huyện, thành phố, tổng số heo tiêu hủy 1.851 con; dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra tại 389 hộ thuộc 138 ấp, 64 xã, 12 huyện với tổng số con bệnh là 714 con, trong đó chết và tiêu hủy 205 con; bệnh dại trên động vật xảy ra 2 ổ tại 2 xã, 2 huyện: Bến Lức, Tân Hưng, tiêu hủy 2 con.

tiem-cho-gia-cam(1)

Tăng cường tiêm phòng bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Huỳnh Thị Kim Phượng, trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nguy cơ xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi rất cao. Trong đó, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò có đường lây truyền phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt lây lan thông qua các véc-tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng). Virút gây bệnh DTHCP trên đàn heo khả năng cao vẫn tồn tại ở ngoài môi trường và trong đàn heo. Loại bệnh này chưa có thuốc điều trị và vắc-xin phòng bệnh.

Cùng với đó, môi trường giai đoạn này có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và tồn tại lâu dài, khiến cho sức đề kháng của vật nuôi bị giảm sút. Ngoài ra, thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật,... tăng mạnh kéo theo nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh tăng lên.

Huyện Cần Đước là một trong những địa phương có tổng đàn GSGC lớn với gần 690.000 con GC, 2.650 con heo và trên 3.240 con trâu, bò. Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên GSGC cơ bản được kiểm soát. DTHCP và viêm da nổi cục trên bò có xảy ra nhỏ, lẻ tại các hộ chăn nuôi. Các hộ dân đang tập trung đẩy mạnh tái đàn để cung cấp cho thị trường tết. Giữa tháng 10 Âm lịch, ông Cao Hoài Cuộc (ấp Ao Gòn, xã Tân Lân) đã chuẩn bị gà giống để mở rộng chăn nuôi, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Vụ tết năm trước, ông thả nuôi 3.000 con nhưng năm nay chỉ nuôi 1.000 con. “Thời gian qua, giá gà rất bấp bênh, có lúc chỉ còn 35.000 - 45.000 đồng/kg, giá này chỉ bằng 1/2 so với năm trước nên người chăn nuôi không dám tăng đàn” - ông Cuộc cho biết.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Cẩm Vân cho biết: Thời điểm cuối năm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn GSGC. Thời tiết thất thường khiến mầm bệnh truyền nhiễm phát sinh. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cuối năm của người dân tăng cao nên việc vận chuyển GSGC tương đối lớn cũng tiềm ẩn phát sinh dịch bệnh.

Tại huyện Tân Thạnh, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên GSGC tương đối ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, DTHCP xuất hiện trở lại, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Chị Lê Thị Hậu (xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh) lo lắng: “Hiện gia đình tôi nuôi gần 20 con heo. Khi DTHCP xuất hiện trở lại, tôi hết sức lo lắng. Bên cạnh đó, giá heo đang ở mức thấp, chỉ từ 4,8-5,2 triệu đồng/tạ. Với giá thế này, người nuôi khó có lãi”.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Tân Thạnh, hiện toàn huyện có trên 13.550 con GS, trong đó, heo trên 12.280 con, trâu, bò 1.190 con, dê trên 350 con; trên 76.480 con GC. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh trên GC. Riêng về heo, huyện ghi nhận DTHCP tái phát trở lại ở 25 hộ chăn nuôi heo tại 7 xã, thị trấn của huyện, số heo bị tiêu hủy bắt buộc là 433 con với tổng khối lượng tiêu hủy hơn 30.890kg.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Thạnh - Mai Văn On thông tin: “Nguyên nhân xảy ra DTHCP là do chưa có vắc-xin phòng bệnh. Cùng với đó, ý thức phòng bệnh của người chăn nuôi chưa cao, vẫn có tình trạng người nuôi lấy thức ăn thừa từ nhiều nguồn về cho heo ăn, không vệ sinh định kỳ chuồng trại, mua heo không có nguồn gốc rõ ràng. Thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, ngành Nông nghiệp huyện sẽ đẩy mạnh công tác tiêu độc, khử trùng và kiểm soát việc mua bán, vận chuyển GSGC ra, vào địa bàn huyện”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Lê Thị Mai Khanh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng với việc tăng cường các nhiệm vụ thường xuyên, ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai đợt tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh trên động vật dịp cuối năm. Theo đó, cơ quan chức năng cùng với người chăn nuôi sẽ phát quang, làm sạch khu vực chăn nuôi, giết mổ, buôn bán GSGC; tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi tuân thủ các yêu cầu vệ sinh phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: “Sở đã yêu cầu các địa phương và các đơn vị chuyên môn tăng cường chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên GSGC; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế để xảy ra dịch bệnh, nhất là DTHCP và cúm GC. Cùng với đó, Sở phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển động vật nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới”./.

Bài viết liên quan

Long An: Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Long An: Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Bắc Kạn phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa
Bắc Kạn phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa
Hải Dương: Tổng đàn lợn thịt, gia cầm đều tăng
Hải Dương: Tổng đàn lợn thịt, gia cầm đều tăng
Đồng Nai: Hỗ trợ cho hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch viêm da nổi cục
Đồng Nai: Hỗ trợ cho hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch viêm da nổi cục

Comments

There is no comment

Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm "Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm" get  Long An: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầmIHAPPYThời điểm này, số lượng đàn gia súc, gia cầm (GSGC) trong toàn tỉnh Long An cao nhất trong ...false
4.9/5 with 45 reviewed.
WRITE COMMENT