Đá vôi có thể là nguyên nhân của việc nứt trứng

Trứng bị nứt là một nguyên nhân gây tổn thất lớn về kinh tế đối với các nhà sản xuất trứng. Một quả trứng bị nứt hầu như không có giá trị và thậm chí có thể đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề nếu nó không được phát hiện trong thời gian dài.

trung-ga-1

Mặt khác, canxi – thành phần chính trong vỏ trứng – là một trong những chất dinh dưỡng ít tốn kém nhất. Một tấn đá vôi có giá khoảng 50 đô la Mỹ, vì vậy nó thường là nguyên liệu được chọn cho nhiều khẩu phần ăn của gà đẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều này không làm cho đá vôi trở thành nguyên liệu bắt buộc. 

Khẩu phần ăn cho gà đẻ chứa khoảng 4% canxi, và sự hình thành vỏ trứng cần 2 gram canxi và 5,5 gram canxi carbonat. Việc tối đa hóa lượng canxi là rất quan trọng đối với gà đẻ. Lượng canxi ăn vào giảm sẽ ảnh hưởng tới gà đẻ, đầu tiên là cạn kiệt nguồn canxi dự trữ trong xương, sau đó là giảm và cuối cùng là ngừng sản xuất trứng. Đồng thời, độ cứng của vỏ trứng giảm từ đó làm số lượng trứng nứt tăng lên.

 Đá vôi có từ nhiều nguồn khác nhau, ở các dạng và độ cứng khác nhau. Do đó, khả năng hòa tan, tính khả dụng và thậm chí là hàm lượng canxi có thể không dự đoán trước được. Ví dụ, hàm lượng canxi thường dao động trong khoảng 32%-38%. Thông thường, một mẻ đá vôi có thể có hàm lượng canxi thấp hơn dự kiến. Đồng thời việc phân tích hàm lượng canxi rất tốn kém về chi phí cũng như thời gian, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như vậy chỉ có thể theo dõi khoảng hàm lượng dao động – điều này ít được sử dụng khi lô nguyên liệu thực tế đã được sử dụng hết. Giả sử khẩu phần ăn của gia cầm chứa 10% đá vôi: điều này có nghĩa là trong khẩu phần ăn có khoảng 3.2% đến 3.8% canxi. Tuy nhiên sự chênh lệch (0.6%) được coi là sự chênh lệch lớn đối với khẩu phần ăn gà đẻ. Và khá thường xuyên – sự chênh lệch không được phát hiện này là nguồn gốc của các vấn đề về vỏ trứng.

 

Biên dịch: Acare Team (theo Feed Strategy)

Nguồn: Acare Việt Nam

Bài viết liên quan

Hướng đi mới
Hướng đi mới "Nuôi heo hương kết hợp du lịch sinh thái"
Một số bệnh thường ghép với tai xanh trên lợn
Một số bệnh thường ghép với tai xanh trên lợn
OECD dự báo Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về tiêu thụ thịt heo
OECD dự báo Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về tiêu thụ thịt heo
Giá thức ăn chăn nuôi lại tăng, nhiều người nuôi gồng mình gánh lỗ
Giá thức ăn chăn nuôi lại tăng, nhiều người nuôi gồng mình gánh lỗ

Comments

There is no comment

Đá vôi có thể là nguyên nhân của việc nứt trứng "Đá vôi có thể là nguyên nhân của việc nứt trứng" get  Đá vôi có thể là nguyên nhân của việc nứt trứngIHAPPY

Trứng bị nứt là một nguyên nhân gây tổn thất lớn về kinh tế đối với các nhà sản xuất trứng. Một quả trứng bị nứt hầu như không có giá trị và thậm chí có thể đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề nếu nó không được phát hiện trong thời gian dài.false
4.9/5 with 29 reviewed.
WRITE COMMENT