Phát hiện chủng virus mới gây bại liệt trên heo con

Một nhà khoa học thú y thuộc đại học bang Iowa đã phát hiện ra một loại virus mới nằm trong các mô thần kinh trung ương của những heo con bị bại liệt ở 2 chân sau. 

Paulo Arruda, một trợ lý giáo sư về chẩn đoán thú y và dược động vật dẫn đầu một đội nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y Đại học Iowa State (ISUVDL – Iowa State University Veterinary Diagnostic laboratory) đã cùng các cộng sự của mình điều tra tìm kiếm nguyên nhân gây ra bại liệt trên đàn heo con 11 tuần tuổi và phát hiện ra một loại virus mới.


Biểu hiện lâm sàng khi heo bị bại liệt và tìm thấy Sapelovirus

 

Tình trạng thực tế của đàn heo con bị bệnh

Dịch nổ ra trên một trang trại thuộc khu vực số 5 trong vùng phản ứng nhanh với dịch bệnh của Mỹ, với biểu hiện thần kinh cấp tính không điển hình trên heo con 11 tuần tuổi.

Toàn bộ heo bị ảnh hưởng đều bắt nguồn từ một dãy chuồng heo con nhưng được nuôi nhốt ở 2 ô chuồng khác nhau. Trong vòng 3 tuần kể từ khi phát hiện bệnh, các dấu hiệu lâm sàng biểu hiện khác nhau và khá đa dạng trên các cá thể heo nhưng nhìn chung đều có các dấu hiệu như: giảm tiêu thụ nước và thức ăn, đi lại không vững, mất khả năng phối hợp vận động, triệu chứng thần kinh, giảm phản ứng với các kích thích của môi trường.

Kiểm tra lâm sàng cho thấy những heo con bị ảnh hưởng nặng dường như đã mất hẳn khả năng vận động, nghĩa là 2 chân sau của chúng tê liệt và không cảm nhận được cảm giác đau đớn nữa, mặc dù có thể di chuyển đuôi và giữ được thăng bằng nhưng heo con vẫn có biểu hiện rối loạn vận động, chậm chạp, triệu chứng thần kinh …

Tỷ lệ mắc bệnh là 20%, trong đó tỷ lệ chết đã được báo cáo rơi vào khoảng 30% 

Kết quả nghiên cứu 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một loại virus mới thuộc nhóm Sapeloviruses mà họ chưa từng gặp trước đây trong các mô thần kinh trung ương của những heo con bị bệnh. Sapeloviruses là nhóm virus thường được tìm thấy trên heo nhưng chủng gây bại liệt trên heo con thì đây là lần đầu tiên, Arruda cho biết.

“Chúng tôi đang thu thập thêm các bằng chứng và vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp về loại virus mới này.” 

Ví dụ, Arruda cho biết, mặc dù các bằng chứng thu thập được đều cho thấy sự xuất hiện của virus mới, tuy nhiên nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định được chắc chắn còn có tác nhân nào khác gây ra các tổn thương trên mô cột sống hay gây ra các tổn thương thần kinh cho heo con nữa hay không.

Ông cũng nói thêm, việc thiếu các bằng chứng, hiểu biết về virus đồng nghĩa với việc chúng ta chưa thể biết được cách thức nó lây lan như thế nào? Mức độ và tốc độ lây lan rộng lớn ra sao. Tuy nhiên thông qua dịch tễ học của các virus khác trong gia đình Sapeloviruses, Arruda tin rằng loại virus mới này có thể đã có mặt ở hầu khắp các trang trại heo tại Mỹ nhưng chỉ có một phần nhỏ trường hợp có biểu hiện triệu chứng điển hình trên heo con như ở trang trại trên.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu làm rõ các đặc tính của virus trên nhằm tiến tới kiểm soát, khống chế không để chúng gây ra các thiệt hại đáng tiếc cho các trang trại.

Tiến Dũng (theo tạp chí sức khỏe heo và pig333)

Nguồn: VietDVM

Bài viết liên quan

Tây Ninh: Huyện Gò Dầu có gần 260 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục
Tây Ninh: Huyện Gò Dầu có gần 260 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục
NUÔI VỊT THẢ SÔNG CÓ LÃI KHÔNG?
NUÔI VỊT THẢ SÔNG CÓ LÃI KHÔNG?
Chăn nuôi khổ vì dịch bệnh
Chăn nuôi khổ vì dịch bệnh
CHIA SẺ CHĂN NUÔI LỢN HIỆU QUẢ, KINH TẾ - 2023
CHIA SẺ CHĂN NUÔI LỢN HIỆU QUẢ, KINH TẾ - 2023

Comments

There is no comment

Phát hiện chủng virus mới gây bại liệt trên heo con "Phát hiện chủng virus mới gây bại liệt trên heo con" get  Phát hiện chủng virus mới gây bại liệt trên heo conIHAPPY

Một nhà khoa học thú y thuộc đại học bang Iowa đã phát hiện ra một loại virus mới nằm trong các mô thần kinh trung ương của những heo con bị bại liệt ở 2 chân sau.

false
4.5/5 with 48 reviewed.
WRITE COMMENT