Dấu hiệu gà bị bệnh Gout và cách phòng tránh

Gà bị Gout thường có những triệu chứng như ủ rũ, giảm ăn, lông xù, gầy xơ xác, di chuyển không bình thường… Những triệu chứng này không điển hình nên rất khó nhận biết được bệnh. Vì vậy bà con cần đặc biệt để ý trong quá trình chăn nuôi gà để phát hiện sớm những bất thường kể trên. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hội chứng Gout trên gà, trong đó có bốn loại chính: Dinh dưỡng; Các nguyên nhân có tính chất truyền nhiễm; Do quản lý chăn thả hoặc chọn giống ban đầu chưa đạt chất lượng. Đa phần các nguyên nhân làm suy giảm chức năng thận, gây hại và ảnh hưởng không tốt lên thận đều là những nguyên nhân gây ra hội chứng Gout. 

Do đó, để phòng tránh bệnh Gout cho gà nên áp dụng các biện pháp sau:

Biện pháp đầu tiên là cần giảm tổng lượng thức ăn xuống và thực hiện cho ăn nhiều lần/ngày. Bổ sung thuốc giải độc gan thận cho toàn đàn: pha nước uống trong 3 – 5 ngày.

Sử dụng các loại acid hữu cơ như giấm, KCl,NH4Cl, (NH4)2SOpha vào nước cho toàn đàn uống trong 3 – 5 ngày để acid hóa nước tiểu, ngăn chặn không cho tích tụ urat trong thận thêm nữa. Ngoài ra, các loại acid hữu cơ này khi pha vào nước có vị chua thanh mát giúp kích thích gà uống nhiều nước hơn, góp phần giảm cả các bệnh trên gà khác ngoài Gout.

Bổ sung thêm các loại thuốc giúp bổ thận bằng cách trộn vào thức ăn, liệu trình 3 – 5 ngày, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tỷ lệ Canxi-Phospho trong thức ăn phải cân bằng, hợp lý tùy thuộc từng đàn. Cung cấp nước tự do cả ngày, điều chỉnh chiều cao của núm, bát uống nước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của đàn gà.

Khi chọn giống cần chọn những giống ở những trang trại có chất lượng, uy tín.

Chuồng trại đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áng sáng cần đảm bảo ở mức phù hợp cho gà. Chế độ thông gió hợp lý để chuồng luôn mát mẻ.

Quản lý tốt thức ăn tránh ẩm mốc. Sử dụng thức ăn có chất lượng, không dùng thức ăn đã hư hỏng. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho gà.

Sử dụng đúng, hợp lý thuốc kháng sinh, thuốc khử trùng, hóa chất, thuốc diệt cầu trùng… giúp giảm tải tối đa cho thận.

Trong quá trình nuôi, cần bổ sung chất điện giải, các loại vitamin, men vi sinh như DMFarm,... để tăng cường sức đề kháng cho gà.

dmfarm

Đối với những đàn có tiền sử mắc hội chứng Gout, lượng protein trong thức ăn không nên vượt quá mức cho phép. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào để đảm bảo thức ăn không bị pha trộn urê.

Bài viết liên quan

Long An: Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Long An: Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
T.P Sông Công (Thái Nguyên): Kịp thời khống chế ổ dịch tả lợn châu Phi
T.P Sông Công (Thái Nguyên): Kịp thời khống chế ổ dịch tả lợn châu Phi
Cao Bằng: Thạch An tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi
Cao Bằng: Thạch An tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi
Tân Châu (Tây Ninh): Tiêu hủy 23 con heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi
Tân Châu (Tây Ninh): Tiêu hủy 23 con heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi

Comments

There is no comment

Dấu hiệu gà bị bệnh Gout và cách phòng tránh "Dấu hiệu gà bị bệnh Gout và cách phòng tránh" get  Dấu hiệu gà bị bệnh Gout và cách phòng tránhIHAPPYGà bị Gout thường có những triệu chứng như ủ rũ, giảm ăn, lông xù, gầy xơ xác, di ...false
4.9/5 with 75 reviewed.
WRITE COMMENT