Người nuôi tôm nước lợ đối mặt chồng chất khó khăn

Người nuôi tôm nước lợ đang đối mặt chồng chất khó khăn khi thời tiết bất lợi, giá vật tư đầu vào tăng cao song giá tôm thương phẩm lại ở mức thấp.

Người nuôi tôm gặp khó

Xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, một trong những nơi nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao trải bạt chủ lực của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên thời điểm này nhiều ao nuôi vẫn chưa thả giống cho vụ mới.

nguoi-nuoi-tom-gap-kho

Người nuôi tôm ở Vạn Thọ gặp khó vì thời tiết bất thường và giá vật tư đầu vào tăng cao. Ảnh: KS.

Ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, đến nay toàn xã mới thả khoảng 25/47 ha. Nguyên nhân một phần do thời tiết không thuận lợi, con giống chất lượng lại khan hiếm, cùng với đó là giá vật tư đầu vào như thức ăn, thuốc thủy sản, dầu cho chạy máy quạt cho oxy…đều tăng cao. Từ đó khiến người nuôi còn lưỡng lự chưa thả giống đồng loạt như mọi năm dù đã bước vào chính vụ nuôi tôm.

Theo ông Khánh, đối với diện tích đã thả tôm thời gian qua rất nhiều hộ bị thiệt hại, bởi thời gian qua xuất hiện mưa lớn trái mùa và con giống thả nuôi chất lượng kém.

Ông Trần Văn Gần, một người tôm ở khu vực Tuần Lễ, xã Vạn Thọ cũng xác nhận vấn đề trên và cho biết, như gia đình ông vụ một thả 50 vạn giống, sau 27 ngày nuôi thì tôm chết hàng loạt, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Không chỉ gia đình ông bị thiệt hại mà đến 60-70% diện tích thả nuôi ở khu vực thôn Tuần Lễ cũng trong tình trạng tương tự, tôm nuôi bị chết nên đành xả ao sớm. Trong khi đó, số diện tích tôm nuôi chưa dính bệnh thì phát triển èo uột, chậm lớn.

“Chưa năm nào thời tiết biến đổi thất thường như năm nay, đáng lẽ thời điểm này trời êm, mát mẻ, thuận lợi cho việc nuôi tôm. Nhưng suốt thời gian vừa qua, gió vẫn thổi mạnh như mùa đông, nhiệt độ giữa ban ngày, ban đêm chênh lệch nhiều. Từ đó làm tôm nuôi bị sốc nhiệt, giảm sức đề kháng, phát sinh nhiều dịch bệnh gây thiệt hại”, ông Gần than vãn.

nuoi-tom-o-van-tho

Giá tôm thẻ thương phẩm hiện cũng ở mức thấp so với thời điểm năm ngoái. Ảnh: MH.

Còn tại phường Ninh Hà (TX Ninh Hòa) hiện người nuôi tôm nước lợ cũng bắt đầu cải tạo ao đìa và thả giống vụ đầu. Theo ông Nguyễn Minh Nhật, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hà, đến nay người nuôi đã thả hơn 300/470 ha nuôi tôm nước lợ. Cũng như xã Vạn Thọ, số diện tích chưa thả ở phường Ninh Hà hiện bà con lo ngại thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm. Đặc biệt, giá vật tư đầu vào tăng cao, trong khi giá tôm thương phẩm bán ra bấp bênh lại ở mức thấp nên người nuôi chưa mạnh dạng thả giống.

Theo người nuôi tôm, đối với thức ăn cho tôm thẻ hiện có giá 38.500 đồng/kg, tăng lên 2.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tức mỗi bao thức ăn cho tôm loại 20 kg có giá 770.000 đồng. Trong khi đó, giá tôm thương phẩm được thu mua ở mức thấp hơn so với thời điểm năm ngoái. Chẳng hạn như tôm bán chợ (tôm sống) thời điểm này năm ngoái có giá 125.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), nay chỉ 115.000 đồng/kg. Còn tôm bắt trong lồng có giá 105.000 đồng/kg (loại 100 con/kg) và tôm ướp đá 95.000 đồng/kg (loại 100 con/kg).

Để vụ nuôi tôm bớt rủi ro

Theo bà Nguyễn Toàn Thư, phụ trách Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa), thức ăn trong nuôi tôm chiếm phần lớn giá thành sản phẩm tôm nuôi. Vì vậy, để giảm giá thành sản phẩm trong nuôi tôm, người nuôi cần phải giảm chi phí thức ăn. Để giải quyết vấn đề này, người nuôi cần triển khai một số giải pháp đồng bộ như: ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất và quản lý chặt chẽ ao nuôi nhằm kiểm soát hệ số thức ăn FCR, đồng thời tăng cường việc giám sát cho tôm ăn, tránh cho tôm ăn thừa, áp dụng phương pháp quản lý sàng ăn để giảm tối đa chi phí thức ăn trong nuôi tôm.

kiem-tra-viec-cho-tom-an

Người nuôi kiểm tra tôm nuôi phát triển. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, người nuôi có thể điều chỉnh thức ăn từng cữ trong ngày theo thời tiết, đặc biệt 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng bắt mồi của tôm là nhiệt độ nước và lượng ôxy hòa tan. Chỉ cho tôm ăn 70-80% lượng thức ăn theo bảng hướng dẫn của các công ty sản xuất thức ăn. Cắt giảm mạnh hoặc thậm chí ngưng cho ăn trong các trường hợp đàn tôm đang lột xác, tôm nổi đầu thiếu ôxy, tôm nhiễm bệnh hoặc ao nuôi ô nhiễm nặng như tảo chết hoặc tàn.

Ngoài ra, người nuôi tôm cần tham gia vào các chuỗi liên kết giá trị tôm để có thể nhận thức ăn trực tiếp từ nhà máy, công ty với số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, từ đó sẽ giảm chi phí sản xuất. Cũng như cần quan tâm đến khâu lựa chọn con giống tốt, sạch bệnh ở những cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm hạn chế rủi ro ngay từ ban đầu. Cùng với đó cần áp dụng khoa học – kỹ thuật trong nuôi tôm như Biofloc, Semi Biofloc, công nghệ sinh học, mô hình nuôi tôm 2 – 3 giai đoạn để mang lại hiệu quả cao…

Bà Nguyễn Toàn Thư, phụ trách phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, toàn tỉnh có khoảng 1.800 ha ao nuôi tôm nước lợ. Tính đến nay, bà con mới thả khoảng 561 ha thấp hơn so với cùng kỳ. Trong đó diện tích thả tôm thẻ khoảng 493 ha, đạt 53% so với kế hoạch và diện tích thả tôm sú khoảng 68 ha, đạt 37% so với kế hoạch. Nguyên nhân do giá vật tư đầu vào tăng cao và diễn biến thời tiết thất thường, chưa thuận lợi nên người nuôi hạn chế thả giống mới.

Kim Sơ

Nongnghiep.vn

Bài viết liên quan

Lợi thế và cơ hội của tôm Việt
Lợi thế và cơ hội của tôm Việt
Tôm xuất khẩu tìm cách giữ vững lợi thế cạnh tranh
Tôm xuất khẩu tìm cách giữ vững lợi thế cạnh tranh
Người nuôi tôm ngóng nước mặn đủ độ để thả vụ mới
Người nuôi tôm ngóng nước mặn đủ độ để thả vụ mới
Tạo ‘giấy thông hành’ cho thủy sản vươn xa
Tạo ‘giấy thông hành’ cho thủy sản vươn xa

Comments

There is no comment

Người nuôi tôm nước lợ đối mặt chồng chất khó khăn "Người nuôi tôm nước lợ đối mặt chồng chất khó khăn" get  Người nuôi tôm nước lợ đối mặt chồng chất khó khănIHAPPYNgười nuôi tôm nước lợ đang đối mặt chồng chất khó khăn khi thời tiết bất lợi, giá vật ...false
4.9/5 with 88 reviewed.
WRITE COMMENT