Khắc phục tình trạng nước ao nuôi cá có màu vàng

Đối với ao nuôi cá nước ngọt giai đoạn đầu nếu thấy xuất hiện váng màu vàng hoặc có màu bồ hóng, điều đó có thể do một trong các nguyên nhân:

-Nguồn nước vào ao từ nước giếng khoan bị nhiễm phèn: trong nước giếng khoan có thành phần Fe2, khi kết hợp với oxy chuyển thành Fe3 và tạo kết tủa thành váng màu vàng; ao mới đào ở khu vực đất bị nhiễm phèn, khi cải tạo ao thau rửa xì phèn chưa đảm bảo trước khi đưa vào sử dụng.

-Nước bị nhiễm phèn có pH thấp, làm cho lượng khí H2S tăng cao, gây ức chế quá trình trao đổi chất và chuyển hóa oxy của cá nuôi, giảm khả năng sinh trưởng của cá, có thể làm cá chết, thậm chí cá chết hàng loạt. Ngoài ra, ao nuôi bị nhiễm phèn còn làm cho tảo chậm phát triển, từ đó rất khó gây màu nước ao.

unnamed_1

Dấu hiệu nhận biết sự bất thường của màu nước ao( Hình ảnh minh họa)

Khắc phục:

- Thay 30% lượng nước trong ao, thay từ 2 - 3 ngày tùy theo mức độ ô nhiễm của nước. Lấy nước sạch từ hệ thống mương thủy lợi vào ao (không cấp nước giếng khoan) để pha loãng nước và nâng độ pH đến ngưỡng thích hợp 6,5 - 8,5.

- Sử dụng vôi bột bón xuống ao, với liều lượng 3 kg vôi/100 m3 nước, hòa tan té đều khắp ao, té 1 - 2 lần. Đối với ao mới đào đang nuôi cá, cần rải thêm vôi trên bờ ao vào những ngày trời mưa do nước mưa có chứa acid và lượng xì phèn trên bờ trôi xuống ao làm giảm pH đột ngột.

- Trước khi cấp nước giếng khoan vào ao nuôi, phải kiểm tra xem nước có bị nhiễm phèn hay nhiễm sắt hay không. Tốt nhất không nên sử dụng hoàn toàn nước giếng khoan để nuôi cá, chỉ nên dùng để cấp bổ sung vào ao.

- Tăng cường quạt khí nhằm cung cấp đủ dưỡng khí cho cá.

Ngoài ra, những ao đang trong vụ nuôi, ao giàu dinh dưỡng mà chuyển màu nâu đỏ hoặc gạch cua là do sự phát triển mạnh của một số tảo như tảo nâu, tảo giáp. Đối với những ao này có thể áp dụng biện pháp khắc phục như trường hợp ao có tảo lam phát triển mạnh.

Màu nước ao thích hợp cho sự phát triển của cá là màu xanh nõn chuối (màu xanh nhạt). Nước màu xanh nhạt do sự phát triển của tảo lục (Chlorella spp), tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, còn có tác dụng ổn định các yếu tố thủy lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao. Vì vậy, người nuôi nên thường xuyên quan sát sự biến đổi của nước ao nhằm duy trì màu nước xanh nhạt sẽ giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt và vụ nuôi thành công.

NGUYỄN THỊ MAI - Khoa học Phổ thông

Bài viết liên quan

Bạc Liêu: Phát triển thủy sản 2021: Năm con tôm… vượt khó
Bạc Liêu: Phát triển thủy sản 2021: Năm con tôm… vượt khó
Kỹ thuật mới tăng hiệu quả nuôi tôm càng xanh
Kỹ thuật mới tăng hiệu quả nuôi tôm càng xanh
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn
Ba công nghệ nuôi tôm nổi bật năm 2019: Chất lượng tốt, hiệu quả cao
Ba công nghệ nuôi tôm nổi bật năm 2019: Chất lượng tốt, hiệu quả cao

Comments

There is no comment

Khắc phục tình trạng nước ao nuôi cá có màu vàng "Khắc phục tình trạng nước ao nuôi cá có màu vàng" get  Khắc phục tình trạng nước ao nuôi cá có màu vàngIHAPPYĐối với ao nuôi cá nước ngọt giai đoạn đầu nếu thấy xuất hiện váng màu vàng hoặc có ...false
4.8/5 with 25 reviewed.
WRITE COMMENT