Khủng hoảng thịt cừu tại Úc

Ngành chăn nuôi cừu tại Úc đang trong giai đoạn khủng hoảng khi giá thịt xuống thấp khiến nhiều nông dân phải mang cừu đi cho các nhà sản xuất thức ăn.

Giá cừu già (hơn 1 năm tuổi) giảm 75% trong năm qua, Bloomberg ngày 8.11 dẫn lời nhà phân tích nguồn cung toàn cầu Tim Jackson của công ty Meat & Livestock Australia cho biết. Loại cừu già có giá trung bình chỉ 34 AUS (khoảng 535.000 đồng) một con vào tháng 10 và có một số báo cáo cho rằng có nơi được bán với giá chưa đầy 1 AUD. Người chăn nuôi đang bị lỗ nặng do chi phí thức ăn và vận chuyển vượt xa giá bán. Chưa đầy 3 năm trước, giá thịt cừu tại Úc cao ở mức kỷ lục.

Hiện tượng khí hậu El Nino khiến thời tiết khô và nóng hơn, các đồng cỏ bị thu hẹp và dẫn đến việc có thêm cừu bị đưa đi mổ thịt. Nhiều lò mổ đang hoạt động hết công suất. Kế hoạch loại bỏ dần việc xuất khẩu cừu sống của chính phủ còn gây thêm lo ngại về tình trạng dư cung.

Khủng hoảng thịt cừu tại Úc, người chăn nuôi mang đi cho không - Ảnh 1.
Người chăn nuôi cừu tại Úc

Ông Andrew Spencer, Chủ tịch Hội các nhà chăn nuôi cừu Úc, cho biết một số nông dân đang không nhận lại được gì và khi chất lượng cừu càng giảm, họ buộc phải mang đi cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tại miền bắc bang Tây Úc, có thông tin về việc một số nông dân buộc phải giết cừu, gợi lại ký ức đau lòng về giai đoạn thập niên 1990 khi họ phải tiêu hủy cừu với số lượng lớn, theo Phó chủ tịch Steve McGuire của Hội nông dân Tây Úc WAFarmers.

Đài ABC dẫn phân tích của các chuyên gia cho hay có nhiều yếu tố dẫn đến việc tụt giá như nguồn thịt cừu đông lạnh toàn cầu còn nhiều, công suất có hạn của các lò mổ, các đồng cỏ biến mất do cháy rừng và khô hạn hay lệnh cấm xuất khẩu đang lơ lửng của chính phủ.

Ông Matt Dalgleish, đồng sáng lập công ty tư vấn nông nghiệp Episode 3, nhận định thị trường dự kiến chưa thể phục hồi cho đến sang năm. Mọi con mắt đang đổ dồn về thời tiết trong mùa hè tại Úc (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau) bởi nếu trời mưa như bình thường sẽ là cú hích cực lớn cho thị trường, ông Dalgleish nói.

Cuộc khủng hoảng ngành chăn nuôi cừu đã gây ra những ý kiến bất bình từ các nhà chăn nuôi, khơi mào chiến dịch kêu gọi chính phủ từ bỏ kế hoạch cấm xuất khẩu cừu sống sang Trung Đông, mở chương trình ưu đãi thị thực cho người lao động trong mảng nông nghiệp.

Trong khi đó, giá thịt cừu bán lẻ lại không giảm theo mức phù hợp. Hôm 6.11, Woolworths Group, một trong hai chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc, thông báo sẽ giảm 20% giá 26 sản phẩm thịt cừu Úc sau những chỉ trích giá bán lẻ không giảm đủ nhanh.

Bài viết liên quan

Thức ăn tiền khởi động trong chăn nuôi gà thịt không có kháng sinh
Thức ăn tiền khởi động trong chăn nuôi gà thịt không có kháng sinh
Kính chúc Quý khách hàng năm mới An khang thịnh vượng – Vạn sự như ý!
Kính chúc Quý khách hàng năm mới An khang thịnh vượng – Vạn sự như ý!
TRUNG QUỐC MỞ CỬA NGÀY 8/1/2023  , NGÀNH CHĂN NUÔI SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
TRUNG QUỐC MỞ CỬA NGÀY 8/1/2023 , NGÀNH CHĂN NUÔI SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
NUÔI VỊT THẢ SÔNG CÓ LÃI KHÔNG?
NUÔI VỊT THẢ SÔNG CÓ LÃI KHÔNG?

Comments

There is no comment

Khủng hoảng thịt cừu tại Úc "Khủng hoảng thịt cừu tại Úc" get  Khủng hoảng thịt cừu tại ÚcIHAPPYNgành chăn nuôi cừu tại Úc đang trong giai đoạn khủng hoảng khi giá thịt xuống thấp khiến nhiều ...false
4.7/5 with 32 reviewed.
WRITE COMMENT