Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 25/10/2021, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 279/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt heo và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất.

bao-ve-nguoi-tieu-dung-23-11

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ.

Bộ NN&PTNT

Chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số heo hiện nay còn tồn động và khả năng cung ứng trong nước từ nay đến cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán 2022 để từ đó có căn cứ triển khai các biện pháp thích hợp như: Có kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, chế biến, hỗ trợ tiêu thụ đối với lượng thịt heo dư thừa; Triển khai áp dụng các biện pháp về hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng thịt heo thời gian tới nếu cần thiết để bình ổn thị trường; Tăng cường biện pháp thực hiện đẩy mạnh công tác chế biến, xây dựng các vùng kiểm dịch an toàn theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới, quy trình giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phát triển thị trường nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Phối hợp Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát lưu thông, hạ giá thành, chi phí khâu trung gian, nhất là đối với các sản phẩm thịt heo; Thúc đẩy mở cửa kỹ thuật thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành. Đồng thời, tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; Xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường; Phối hợp với các địa phương xây dựng chiến lược, kế hoạch tăng mạnh đàn heo trong thời gian tới nhưng đảm bảo cân bằng cung cầu, đảm bảo giá heo ở mức hợp lý nhưng không tạo ra dư thừa, thiệt hại cho người chăn nuôi. 

Bộ Công thương

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức các cuộc họp, làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống; Mở cửa các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy hàng tiêu dùng; Tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán (giữa giá thịt heo hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); Rà soát lại việc xuất - nhập khẩu thịt heo; Kịp thời xử lý những vi phạm nếu có.

Chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường thực phẩm; Chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, giết mổ động vật, chế biến, lưu thông và tiêu thụ, có phương án bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm và dịp Tết.

Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát thị trường để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ trục lợi khi giá heo heo hơi đã giảm nhưng giá bán lẻ còn quá cao; Phối hợp với địa phương và các bộ, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động bình ổn giá đối với sản phẩm chăn nuôi; Nghiên cứu việc điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với thịt heo đông lạnh nhập khẩu; Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chăn nuôi tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tại thị trường trong nước và xuất khẩu…

Bộ Giao thông vận tải

Rà soát, nắm rõ thêm tình hình hệ thống lưu thông, vận tải, tránh tình trạng một số nơi “cát cứ”, gây khó khăn cho bà con trong tiếp cận thị trường. Phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thống nhất trên toàn quốc.

Bộ Tài chính

Chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn thông quan việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay; Tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp chế biến giết mổ chăn nuôi.

Ban Chỉ đạo 389

Chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong đó có mặt hàng thịt heo, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh thịt heo không rõ nguồn gốc, xử lý và giám sát chặt chẽ việc đầu cơ, trục lợi.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Phối hợp với Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT đảm bảo kết nối lại các chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo nguyên tắc “mở đến đâu chuỗi nối lại tới đó”; Chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng.

Giải quyết triệt để ách tắc trong lưu thông hàng hóa và di chuyển lao động liên tỉnh, liên huyện; Chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp chủ động thực hiện các biện pháp nhằm điều hòa và cân đối cung, cầu, ổn định giá thịt heo ở mức hợp lý tại địa phương thời gian tới; Tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

                Bảo Hân

Bài viết liên quan

Bình Thuận: Công bố dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò
Bình Thuận: Công bố dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò
Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận): Duy trì giống heo cỏ địa phương tại 3 xã vùng cao
Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận): Duy trì giống heo cỏ địa phương tại 3 xã vùng cao
Ninh Thuận: Dịch viêm da nổi cục hoành hành, gần 4.000 gia súc nhiễm bệnh
Ninh Thuận: Dịch viêm da nổi cục hoành hành, gần 4.000 gia súc nhiễm bệnh
Nghiên cứu chọn tạo 3 dòng gà lông màu thả vườn có năng suất chất lượng cao
Nghiên cứu chọn tạo 3 dòng gà lông màu thả vườn có năng suất chất lượng cao

Comments

There is no comment

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng "Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" get  Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùngIHAPPY(Người Chăn Nuôi) - Ngày 25/10/2021, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 279/TB-VPCP kết luận của Phfalse
4.7/5 with 78 reviewed.
WRITE COMMENT